Tượng gỗ phong thủy và những điều cần biết

Tượng gỗ phong thủy và những điều cần biết để giúp bạn mang lại may mắn cũng như tránh những điều cấm kỵ gây ảnh hưởng đến gia đình và bản thân người thờ tượng.

“Nhất mệnh, nhì vận, Tam Phong Thủy, Tứ Phúc Đức, Ngũ khảo thư” – Phong thủy là một trong những yếu tố không thể thiếu trong đời sống của người Châu Á vì những khả năng đặc biệt của nó.

Chơi tượng gỗ phong thủy đã không còn quá xa lạ hay mới mẻ mà nó là một thú chơi mang đậm nét hoài cổ xưa cũ, chất chứa tinh hoa của bàn tay con người. Chơi tượng gỗ không chỉ là một cách để thể hiện đẳng cấp và phong cách của mình mà nó còn có thể đem lại một số tác dụng phong thủy tốt cho gia chủ.

Ta thường nghe có câu:

“Nhất mệnh, nhì vận, Tam Phong Thủy, Tứ Phúc Đức, Ngũ khảo thư”

Tức là:

Thứ nhất vận may, thứ hai là phận số, thứ 3 là phong thủy, thứ tư là đức hạnh, thứ năm là học vấn.

Việc yếu tố phong thủy được đặt ở vị trí số 3 cho thấy tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của nó đến sự thịnh suy thành bại của một đời người. Tuy không nhất thiết phải dùng tượng gỗ để trấn trạch hay hóa giải những hướng xấu trong ngôi nhà nhưng tượng gỗ phong thủy vẫn được khá nhiều người lựa chọn.

3 Lí do chính để người tiêu dùng chọn tượng gỗ phong thủy

Một số lý do để mọi người sử dụng tượng để trang trí nhà cửa đó là: đẹp – độc – bền và không bị mất giá.

– Đẹp – Độc: một pho tượng gỗ đẹp hay không 80% phụ thuộc vào trình độ của người thợ. Tượng gỗ do thợ nào tạo sẽ mang phong cách và thần thái của người thợ đó. Điểm này thể hiện rõ nét nhất trong tượng thế, tượng gỗ gốc cây vì người thợ vừa phải vận dụng kinh nghiệm vừa phải sáng tạo để vận dụng thế gỗ, sau đó định hình và phối hợp kích thước các phần hài hoà cho tượng trong khi vẫn giữ được dáng vẻ tự nhiên của gốc.

– Bền: các loại tượng gỗ và các tác phẩm từ đồ gỗ phong thủy khác đều được làm từ các loại gỗ nhóm 1: bền, chắc và có giá trị kinh tế cao. Hơn nữa trước khi được đục tượng còn trải qua quá trình xử lí gỗ nên để lâu không sợ bị cong đao, mối mọt.

– Không bị mất giá: người ta vẫn nói “Mua ăn thì mất mua đất thì còn” nhưng đối với dân mê đồ gỗ thì có lẽ là “Mua ăn thì mất mua gỗ thì còn”. Cùng với nhu cầu ngày càng tăng về các dòng tượng gỗ phong thủy và đồ gỗ phong thủy thì việc khai thác làm cạn kiệt nguồn gỗ quý sẽ chỉ còn là chuyện một sớm một chiều. Giá trị của gỗ sẽ ngày càng tăng lên, chưa kể những bức tượng gỗ càng lâu năm càng được bán giá trị cao hơn rất nhiều.

Ý nghĩa tượng gỗ phong thủy và những điều cần biết

Mang đến may mắn và phúc lộc cho gia đình: Tượng phong thuỷ bằng gỗ của thể thu hút vượng khí, chuyển hoá năng lượng tốt và thu hút tài lộc cho đình. Một số tượng gỗ mang đến tài lộc tiêu biểu như: Tượng gỗ cá chép hoá rồng, tượng gỗ cóc thiềm thừ,… Đặt tượng gỗ đúng vị trí phong thuỷ sẽ mang đến tài lộc, giúp các thành viên trong gia đình gặp nhiều vận may và thăng tiến nhanh trong sự nghiệp.

Trấn trạch, trừ tà và bảo vệ gia chủ: Tượng gỗ phong thuỷ như tượng Quan Công bằng gỗ, Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ, tượng gỗ hổ,… mang ý nghĩa phong thuỷ là trấn trạch, ngăn chặn tà ma ngoại đạo và hoá giải tà khí giúp bảo vệ gia chủ và các thành viên trong gia đình luôn bình an, hạnh phúc. Khi đặt những tượng trấn trạch này đúng vị trí phong thuỷ sẽ giúp gia đình luôn bình yên và hạnh phúc.

Mang phước lành và yên vui cho gia đình: Tượng gỗ phong thuỷ như tượng gỗ Quan Âm bồ tát, tượng Di Lặc bằng gỗ, tượng gỗ Tam Đa,…sẽ mang đến niềm vui, hạnh phúc, hoá giải nạn tai và giúp cuộc sống trở nên vui vẻ hơn.

Đối với những người lãnh đạo, có chức quyền thì việc đặt tượng gỗ phong thuỷ như Tượng Quan Công bằng gỗ, tượng gỗ Khổng Minh trong phòng làm việc sẽ giúp phù trợ thăng quan tiến chức, tránh được gièm pha và âm mưu hãm hại của kẻ tiểu nhân.

Mỗi pho tượng gỗ phong thuỷ đẹp không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo mà còn mang ý nghĩa phong thuỷ tốt lành. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt của mỗi pho tượng gỗ phong thuỷ được nhiều người ưa chuộng hiện nay nhé!

Một số tượng gỗ phong thủy thông dụng hay dùng

Tượng gỗ Di Lặc

z2474047815478_d24dc1525050010a1e2d6aaa3da92717

Phật Di Lặc là biểu tượng của sự hạnh phúc viên mãn nhất trên thế gian. Tượng được miêu tả với nụ cười luôn tươi rói trên môi, dù cho 5 6 đứa trẻ nghịch phá xung quanh nhưng Ngài vẫn nở một nụ cười an nhiên tự tại. Hình tượng Di Lặc ngày nay được xây dựng dựa trên vị Bố Đại Hòa Thượng của Trung hoa xưa, với trang phục áo vải tùy tiện hở bụng, ngôn ngữ hành vi không câu nệ tiểu tiết. Phật Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc.

Khuôn mặt Đức Phật Di Lặc với nụ cười hiền lành và vui vẻ sẽ giúp tâm hồn ta thư thái và bình an. Đức Phật Di Lặc trong phong thuỷ cũng mang ý nghĩa là mang đến may mắn, an lành và giàu sang, sung túc cho gia chủ. Việc xoa bụng Phật mỗi ngày cũng được xem là hạnh động mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Hình ảnh Phật Di Lặc thể hiện mong ước và tâm tư của nhà Phật là mang đến niềm vui và hạnh phúc cho đời. Tượng Phật Di Lặc bằng gỗ đẹp thường được điêu khắc bằng gỗ hương, gỗ đỏ, gỗ nu,…

Tượng được kết hợp với các vật phẩm như tiền vàng, bao tiền, gậy như ý, cành đào hay gốc tùng… sẽ trở thành pho tượng gỗ phong thủy mang tài lộc và vượng khí đến cho gia đình bạn.

Tượng Phật

z2480693057339_18488450219e6ee6414a4d51f5a7c9cb

Thờ tượng Phật trong nhà là một cách để thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đối với những vị đã có công với nhân loại. Trong thế giới tâm linh của đạo Phật thì những người theo đạo hoặc mộ đạo thường thờ tượng Phật Quan Âm Bồ Tát và tượng Phật Tổ Như Lai. Theo quan niệm phong thuỷ thì Phật bà Quan Âm và Phật Tổ là những vị Phật mang đến an lành, hoá giả nạn tai và mang đến bình an cho chúng sinh.

Hơn nữa theo phong thủy thì tượng Phật là một trong những tượng thiêng liêng có khả năng xua đuổi tà ma và đem lại bình an cho gia chủ do đó tượng Phật là một trong những loại tượng gỗ phong thủy nên được thờ cúng ở một gian riêng, tách bạch với những khu vực sinh hoạt hàng ngày thì tốt hơn.

Tượng Gỗ Quan Công

z2478450218669_7e8e99c85a7a0d5ea57ae33a1d91cc95

Quan Công cùng với tượng Đạt Ma Sư Tổ là hai pho tượng có khả năng trấn trạch mạnh mẽ nhất. . Đối với những người lãnh đạo, có chức quyền thì việc trưng bày tượng Quan Công trong nhà hoặc phòng làm việc mang ý nghĩa phong thuỷ là thể hiện sự uy nghiêm của gia chủ, hoá giải kẻ xấu gièm pha. Ngoài ra, việc đặt tượng Quan Công trong nhà đúng vị trí phong thuỷ còn giúp gia đình hoà thuận và bình an.

Các mẫu tượng gỗ Quan Công đẹp nhất thường được điêu khắc trong các tư thế như: Tượng Quan Công cưỡi ngựa, Tượng Quan Công đọc sách, Quan Công cầm đao,… Gương mặt có chút dữ dằn sẽ ngăn chặn những kẻ đang có ý đồ xấu hoặc những luồng khí xấu đang ảnh hưởng tới gia đình bạn. Tượng Quan Công thường được trưng bày tại gia nhiều hơn tượng Đạt Ma.

Theo đúng phong thuỷ, nên đặt tượng gỗ Quan Công ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc văn phòng, mặt hướng ra cửa để canh giữ và xua tan tà khí. Tượng Quan Công bằng gỗ là tượng gỗ phong thuỷ nên chỉ cần trang trí nơi sạch sẽ, trang nghiêm là được không nên đốt nhang, thờ cúng như Thần, Phật.

Tượng Tam Đa

z2460979592956_5f67e69b82575a25332f04e53c7cfb34

Đời người chúng ta đang sống cuối cùng chỉ mong có được cả ba chữ trọn vẹn Phúc Lộc Thọ vì vậy không thể không kể đến bộ tượng Tam Đa để cầu cuộc sống hạnh phúc như ý, tiền tài dư dả và sức khỏe tuổi thọ được bền lâu.

Ý nghĩa của ông Phúc

Ông Phúc mang ý nghĩa phong thuỷ là đem đến phúc đức và tốt lành cho gia chủ. Tương truyền, Ông Phúc là một quan thanh liêm của triều đình, ông sống thọ đến năm 83 tuổi và có chắt đời thứ 5 (Ngũ đại đồng đường). Theo quan niệm xưa, nhà đông con là nhà có phúc nên hình ảnh ông Phúc gắn liền với đứa trẻ và ý nghĩa là con cháu đầy đàn, hạnh phúc viên mãn.

Ý nghĩa của ông Lộc

Ông Lộc mang ý nghĩa phong thuỷ là đem đến sự giàu có, thịnh vượng cho gia chủ. Theo truyền thuyết, Ông Lộc được sinh tại Giang Tây và làm quan lớn ở thời Thục Hán. Tuy nhiên, ông lại là một tham quan và cho đến khi ông mất vẫn không có người “Nối dõi tông đường” nên tiền của đều rơi vào tay người ngoài. Hình ảnh ông Thọ là ông già mặc áo màu xanh lục vì trong tiếng Hoa, “lộc” phát âm gần với “lục”, tay cầm gậy như ý.

Ý nghĩa ông Thọ

Ông Thọ cũng là một vị quan lớn, ông không phải tham quan nhưng cũng không giúp ít gì cho đất nước. Ông sống đến năm 125 tuổi và mất trong cô độc vì vợ con đã mất hết. Ông Thọ tượng trưng cho sức khoẻ và trường thọ với hình ảnh là một ông già râu tóc bạc trắng, trán hói và dô cao, tay cầm quả đào, bên cạnh thường có thêm có con hạc.

Ba ông Phúc Lộc thọ được người Trung Quốc dựng lên không phải để thờ mà để người đời nhìn gương đó mà lựa chọn cách sống cho phù hợp. Ngày nay, người ta đặt tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ bằng gỗ trong nhà với mong cầu phúc đức, sức khoẻ và tài lộc.

Ngoài ra, tượng gỗ Khổng Minh một vị thánh biểu trưng cho trí tuệ, sự thông minh và uyên bác cũng được nhiều người đặt trong nhà. Tượng gỗ Khổng Minh trong phong thuỷ mang ý nghĩa là mang đến sự sáng suốt, thông minh và rất tốt cho những người làm lãnh đạo, luật sư, kinh tế.

Bên cạnh tượng gỗ phong thủy các nhân vật thì tượng về các linh vật cũng khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Trong những bài viết trước Đồ gỗ mỹ nghệ phong thủy Phúc Hải đã đề cập qua những linh vật này trong loạt bài: 19 linh vật phong thủy chiêu tài (phần 1), 19 linh vật phong thủy chiêu tài (phần 2). Bạn có thể nhấn vào link để tới bài viết chi tiết.

Tượng phong thủy không nhất thiết phải sử dụng với mục đích phong thủy mà còn được dùng như một vật phẩm trang trí nội thất hoặc như một sở thích sưu tầm tượng gỗ ở nhiều vùng miền khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>